Làm Thế Nào Phân Biệt Đông Trùng Hạ Thảo Thật Giả

Đông trùng hạ thảo quý hiếm và đắt giá, chữa được nhiều loại bệnh chính là nguyên nhân vì sao nhiều cơ sở làm giả để thu được lợi nhuận khổng lồ, vì nếu trung bình 1kg đông trùng hạ thảo có giá khoảng 50kg thì khi đến tay người mua, mức giá đã có thể tăng lên khoảng gấp đôi.

Nếu là một người mua mới và không nhiều hiểu biết về loại dược liệu này thì có thể khó phân biệt được đâu là sản phẩm thật, đâu là giả, nhất là khi thủ đoạn làm giả ngày càng tinh vi.

Đông Trùng Hạ Thảo Rất Quý Giá

Theo như sách cổ đã ghi lại thì đây đông trùng hạ thảo được sử dụng như một loại thuốc bổ vô cùng quý giá và còn có thể mang lại những tác dụng tích cực khi điều trị một số bệnh như: thận hư, liệt dương, di tinh, đau lưng, mỏi gối, ho hen…

Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo khá quý hiếm và do sự săn lùng, khai thác quá mức mà nó càng trở nên ít hơn, rất khó để mua được. Trung bình cứ 10 người mua đông trùng hạ thảo thì phải có đến 8 người mua phải hàng giản, may mắn ra thì được 1 – 2 người mua được đông trùng hạ thảo thật.

Chỉ có những người giàu kinh nghiệm thì mới có khả năng để phân biệt được đâu là đông trùng hạ thảo thật, đâu là giả. Tuy nhiên, lại không có cách để phân biệt đâu là đông trùng hạ thảo được thu hái từ thiên nhiên, đâu là qua nuôi trồng nhân tạo, mà theo như giá trên thị trường thì 2 loại này giá trị cách nhau vô cùng lớn.

Một Số Cách Phân Biệt Thật Giả

Mặc dù khó nhận ra, nhưng quan sát ỹ sẽ thấy, đông trùng hạ thảo thật có 8 cặp chân, trong đó, 4 cặp ở giữa là nhìn được rõ nhất, đầu có màu nâu đỏ, đuôi có hình dáng giống đuôi tằm, phần thân có màu vàng hoặc vàng sẫm, trên thân có khoảng từ 20 – 30 vằn khía nhỏ dần về phía đầu. Ấu trùng khó giòn và dễ bẻ gãy, bên trong ruột căng đầy và có màu vàng hơi trắng, ngược lại, phần đệm nấm dai hơn, ruột rỗng màu trắng ngà và khi nhai có vị thơm. Đây đều là những dấu hiệu được nhiều người dùng để nhận biết hàng thật, giả, tuy nhiên, với công nghệ làm giả hiện nay thì những điểm này hoàn toàn có thể làm giả được.

Đông trùng hạ thảo giả thường được làm từ thân củ thảo thạch và địa tàm. Theo đó, nếu quat sát kĩ sẽ thấy hàng giả có gờ hơi cong, mặt cắt màu trắng và khá giòn chứ không dai như đông trùng hạ thảo thật.

Ngoài ra, cũng có đông trùng hạ thảo được làm giả từ bột ngô hay bột lúa mì bằng cách gia công ép phủ bên ngoài. Loại hàng giả này thường cầm khá nặng tay chứ không nhẹ như hàng thật.