Kiếm Thêm Thu Nhập Từ Việc Trồng Cây Nghệ

Như chúng ta đã biết, có một số loại cây tròng rất có ích trong việc điều trị bệnh, có tá dụng hỗ trợ bệnh nhanh chóng, giúp cho việc điều trị bệnh dễ dàng hơn. Và không thể không kể đến loại cây nghệ đỏ được tán ra thành bột hoặc chiết thành tinh nghệ rất tốt cho dạ dày. Cũng chính vì lý do đó, người ta không chỉ tròng nghề như một nghề để nuôi sống gia đình. Với giá từ 10 -15 ngàn đồng/ kg nghệ đỏ thương phẩm, người nông dân thôn Bình Sơn, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy( Kom Tum) có mức độ thu nhập từ 300-400 triệu đồng/ha.

kiếm thêm thu nhập từ tinh bột nghệ

Cây Nghệ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bắt nguồn từ gia đình ông Phạm Văn Cầu (64 tuổi), bà Trần Thị Kiệm ( 60 tuổi) sống tại thôn Bình Sơn sau nhiều năm trồng lúa những thấy cuộc sống khồn khá giả khi cả cuộc đời gắn liền cây lúa tuy nhiên việc xuất khẩu lúa sang Trung Quốc lại không được thuận lợi, sau đó bà đã tìm hiểu xem học tiếng trung ở đâu tốt . Cũng từ đó anh nhận thấy rằng việc học tiếng trung để có thể sử dụng làm công cụ xuất khẩu tinh bột nghệ sang Trung quốc thực sự rất hữu hiệu. Thế rồi một ngày a Cầu quyết định tìm nơi tốt nhất để học tập. Thấy được tác dụng của cây nghệ đỏ và nhu cầu sử dụng của bà con trong thôn cũng như trên cả nước về loài cây này, cũng vì ít người trồng loại cây nghệ đỏ. Anh chị đã mạnh dạn đầu tư trồng thí điểm 600 m2 nghệ đỏ trên rấy của gia đình. Ông Cầu là người đầu tiên tỏng thôn mạnh dạn đầu tư trồng nghệ đỏ, Theo ông cho hay, để có được vụ nghệ đỏ thu hoạch, bước chọn giống là quan trọng hàng đầu, tiếp theo đến kỹ thuật gieo hạt, chăm sóc và thu hoạch đúng theo kỹ thuật. Ông cũng tâm sự, khi mới bắt đầu chưa có nhiều kinh nghiệm bài học, chỉ là tìm kiếm cách trồng trên mạng, cách chọn giống trồng và chăm sóc còn nhiều hạn chế, nên thu hoạch từ diện tích trồng nghệ của gia đình chỉ từ hơn 2 tấn củ mà chất lượng củ nghệ trồng cũng không cao lắm. Sau đó, ông mày mò tìm kiếm nơi bán giống và học hỏi cách trồng tại xã Krong ( TP Kom Tum) , từ chỗ vừa học vừa áp dụng trồng luôn vào vườn nhà mình mà mỗi sào ông thu hoạch 6 tấn củ nghệ nguyên liệu và phầm tram tinh bột có chứa trong củ nghệ cũng tăng lên rất nhiều. Điều này càng khiến ông phấn khởi và mở rộng thêm diện tích trồng lên đến 8000 m2.

Hiện nay, ông Bình không chỉ còn thí nghiệm tròng nghệ mà trở thành nơi cung cấp giống nghệ cho bà con trong thôn cùng nhau làm giàu với giá cả hợp lý để họ mở rộng trồng. Bên cạnh đó, ông còn đầu tư 30 triệu đồng trong việc mua sắm máy móc để sản xuất tinh bột tại gia. Mỗi ngày gia đình ông tiêu thụ từ 1- 1,2 tấn nghệ nguyên liệu. Thực sự xưởng chế biến nghệ của ông sẽ tăng lên nếu bà con trong thôn mở rộng thêm diện tích với dồi dào nguyên liệu. Ông cùng Chi hội phụ nữ thôn Bình Sơn xây dựng mô hình “ Tổ phụ nữ liên kết trồng nghệ”với 32 hội viên tham gia và cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm nghệ củ từ người nông dân trong thôn. Sản lượng thu hoạch từ cây nghệ rất cao từ 20-30 tấn/ha. Cùng với mức giá 300-400/ triệu đồng/ ha đưa cuộc sống của người dân được nâng cao. Bà Nguyễn Thị Lý, chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Sa Bình cho hay, nhờ có cây nghệ đỏ trồng thích hợp với đất thổ nhưỡng bà con trong thôn đã trồng hơn 4 ha diện tích trồng cây nghệ. Để tránh tình trạng thương gia ép giá để bà con yên tâm trồng cây nghệ đỏ, địa phương đã cam kết với ông Phạm Văn Cầu tiêu thụ toàn bộ nghệ củ trong thôn cho bà con. Và gia đình ông Cầu hiện nay tiêu thụ đạt từ 5-6ha/ năm. Nhờ có sự mạnh dạn đầu tư cũng như tìm tòi học hỏi, mà ông Cầu đưa giống cây nghệ đỏ trồng tại địa phương và nâng cao cuộc sống của người thân trong gia đình cũng như người dân trong địa phương.