Đã Có Tinh Bột Nghệ Giả Và Đây Là Cách Phân Biệt

Như chúng ta đã biết thì tinh bột nghệ là sản phẩm đang rất phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Người tiêu dùng trở nên tin tưởng và sử dụng ngày càng. Tuy nhiên, chính vì vậy mà thị trường tinh bột nghệ trở nên có đa dạng , có mặt khắp mọi nơi. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều những cơ sở giao bán có ghi” Tinh bột nghệ nguyên chất” , thế những, thực tế thì chúng ta- những người mua hàng lại không hề biết chúng có nguyên chất như lời quảng cáo hay không. Bởi vì tinh bột nghệ là một sản phẩm được sản xuất rất cẩn thận và quy trình nghiêm ngặt, được loại bỏ chất sơ, tách tinh dầu có hại cho cơ thể vì vậy mà tinh bột nghệ nguyên chất không hề gây ra bất kì tác dụng phụ nào. Nếu mua phải tinh bột nghệ không nguyên chất và kém chất lượng thì rất dễ gây ra những phản ứng phụ và gây hại cho sức khỏe, thậm chí tinh bột nghệ không nguyên chất cũng làm giảm một phần lớn curcumin có trong thành phần sản phẩm. Những cơ sở, tổ chức bán hàng giả cũng không từ thủ đoạn nào để lừa được người tiêu dùng vì thế , chúng ta cần biết cách nhận biết tinh bột nghệ viện khoa học công nghệ nguyên chất và tinh bột nghệ bị pha tạp chất. Bài viết được tổng kết từ việc xuất nhập khẩu nghệ ở hà nội và có trải qua quá trình nghiêm ngặt bởi hệ thống đào tạo tư vấn học xuất nhập khẩu ở hà nội rất uy tin và nhận được sự tin tưởng

tinh bột nghệ

Phân Biệt Tinh Bột Nghệ Giả Nhờ Mầu Sắc

Nếu nhìn sơ qua thì mầu của các loại Tinh bột nghệ đang được giao bán trên thị trường rất nhạt, không đậm màu như của củ nghệ đặc biệt lại không còn nhiều mùi đặc trưng của nghệ nữa. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp người tiêu dùng nhận biết và tinh bột nghệ nguyên chất và tinh bột nghệ không nguyên chất !

Bột nghệ thông thường : Bột nghệ thông thường được sản xuất theo các bước :

Bước 1 : Xay nhuyễn nghệ tươi rồi hòa với nước.

Bước 2 : Lọc chất xơ và bã rồi phơi khô ta thu được bột nghệ .

Tuy nhiên, bột nghệ và tinh bột nghệ là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau . Bột nghệ có màu vàng đậm giống màu của củ nghệ tươi còn tinh bột nghệ có màu nhạt hơn rất nhiều. Bột nghệ tuy là cũng được sản xuất từ nghệ tươi nhưng những công dụng mà nó mang lại cũng có những ít hơn và không hiệu quả bằng tinh bột nghệ. Nhiều người tiêu dùng không hề biết đến bột nghệ vì vậy họ hay lầm tưởng rằng bột nghệ cũng chính là tinh bột nghệ. Đây cũng chính là một thủ đoạn lừa đảo tinh vi của những người bán hàng giả. Ngoài cách này, nhiều tổ chức khác còn thay bằng việc trộn bột nghệ thì họ trộn với các chất phụ gia khác làm tăng trọng lượng của túi bột nghệ mà khách hàng mua. Điều này cũng gây ra khá nhiều hậu quả cho người sử dụng

tinh-bot-nghe-vang

Tinh Bột nghệ nguyên chất hay còn gọi là Tinh bột nghệ Viện Khoa Học Công Nghệ : Các bước tạo ra tinh bột nghệ như sau :

Bước 1 : Từ những củ nghệ tươi đã được tuyển chọn kỹ từ khắp các tỉnh trồng nghệ được mang đi rửa sạch rồi gọt vỏ khử trùng và loại bỏ các axit nhựa bằng hơi nước.

Bước 2 : Đêm số củ nghệ trên đem thái lát, sấy khô . Nến sấy gián tiếp chúng bằng hệ thống năng lượng mặt trời ở nhiệt độ < 60 độ C bởi vì nếu phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời lượng Curcumin trong nghệ sẽ mất dần và dưỡng chất trong tinh bột nghệ sẽ không còn .

Bước 3 : Sấy khô , nghiền nghệ miếng rồi mang đi sàng lọc chất xơ và các tạp chất mới được đưa vào chưng cất bằng hệ thống cuốn hơi nước để tách tinh dầu. Làm như vậy sẽ giúp cho lượng tinh bột nghệ vẫn giữ được lượng Curcumin cao trong củ nghệ.

Những cách nhận biết khác như :

  • Về màu sắc: Tinh bột nghệ vàng có màu vàng nhạt , còn bột nghệ thì có màu vàng đậm đặc trưng của củ nghệ .
  • Về mùi vị: Tinh bột nghệ vàng vẫn không hề bị mất đi những mùi vị của củ nghệ, vẫn là mùi hơi hắc, ngái và có vị hơi đắng.
  • Trạng thái: Tinh bột nghệ nguyên chất có độ mịn và khô tơi không ẩm mốc, vón cục hay có mùi lạ và đặc biệt khi được pha với nước chúng sẽ không tan. Một số nơi quảng cáo tinh bột nghệ có nói rằng tinh bột nghệ tan trong nước là hoàn toàn sai.

Trên đây là những cách cơ bản và phổ biến nhất để giúp người tiêu dùng nhận biết tốt nhất giữa tinh bột nghệ nguyên chất và tinh bột nghê giả bị pha lẫn các tạp chất.